Trong các bệnh về mắt thì hiện nay cận thị chiếm một số lượng đáng kể, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ từ 7-16 tuổi. Đây là một tật khúc xạ ở mắt, khiến cho thị lực của người bệnh bị giảm sút.

Khi phát hiện cận thị thông thường người ta nghĩ đến phương án đầu tiên là đeo kính. Tuy nhiên ở các mức độ cận thị khác nhau, có một vấn đề đặt ra đó là, chúng ta có nên đeo kính cả ngày hay không?

Cận thị nếu không đeo kính có được không? Có nhiều người còn cho rằng việc đeo kính cả ngày sẽ làm tốc độ cận thị tiến triển nhanh hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Chúng ta hiểu rằng kính có tác dụng điều chỉnh lại khúc xạ của mắt, giúp cho hình ảnh được thu về từ thị giác sẽ hội tụ, tạo thành ảnh trên võng mạc. Đối với người bị cận thị cần phải có kính thì mới có thể những vật ở xa.

Điều đó có nghĩa là việc đeo kính sẽ giúp những người bị cận thị có thể nhìn, quan sát gần như người bình thường.

Tuy nhiên bị cận thị có nhất thiết phải đeo kính không, nếu không đeo kính thì có làm sao không? Lời khuyên từ các bác sỹ chuyên khoa mắt đó là phụ thuộc mức độ cận thị bạn đang mắc phải.

Nếu bạn bị cận dưới 0.75 đi ốp thì không cần phải đeo kính thường xuyên và từ 1-2 đi ốp thì chúng ta nên đeo kính khi nhìn những vật ở xa để hạn chế sự điều tiết của mắt, khiến mỏi mắt. Còn khi nhìn những vật ở gần, chúng ta cần tạo điều kiện tốt nhất cho mắt như ánh sáng, tư thế, và lưu ý thời gian làm việc để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

Cụ thể đối với trường hợp cận nhẹ chúng ta cần chú ý thực hiện: không nhất thiết đeo kính thường xuyên, có thể tháo kính và để mắt thư giãn bất kể khi nào có thể.

Hạn chế sử dụng các phương tiện điện tử, nếu bắt buộc thì nên có chế độ hợp lý dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt, ví dụ sau 30-40 phút làm việc cần nghỉ ngơi. Khi thấy mỏi mắt, căng thẳng cũng nên dừng ngay công việc để thư giãn. Có thể áp dụng các biện pháp mát xa cho mắt để làm thông lưu mạch máu giúp mắt khỏe hơn. Ngoài ra cần bổ sung các chấtvi lượng như vitamin A, B1, B2, phốt pho, crom, selem để giữ mắt sáng và khỏe mạnh.

Đối với những trường hợp cận vừa hay cận nặng, thì thời gian đeo kính phụ thuọc vào thị lực của người đó khi không đeo kính.

Nếu thị lực còn cao, vẫn có khả năng quan sát tốt thì cũng không nhất thiết phải đeo kính cả ngày. Có nghĩa rằng, nếu những công việc nào chúng ta vẫn có thể thực hiện mà không cần dùng kính thì cũng không nhất thiết phải đeo kính. Chỉ đeo kính khi cần sự sự tập trung, phải nhìn rõ mới làm được việc.

Vậy không đeo kính có làm tăng độ cận thị? Đối với những công việc không thực sự cần thiết, chúng ta có thể làm được mà không cần sự tập trung điều tiết, thì mức độ cận thị sẽ không bị tăng dù không đeo kính.

Cách Chọn Đúng Tròng Kính Phù Hợp Với Độ Cận

http://facebook.com/ilookeyewearvietnam.vn/

Hotline: 028 7300 0890

22 chia sẽ tại: “Cận thị nên đeo kính cả ngày khi không cần thiết ?

  • Tư Vấn Online

   Xin chào bạn Nhung!
   Trong các cách điều trị thì căn bản nhất là điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống đủ chất dinh dưỡng + vitamin,… Tuy nhiên thuốc chỉ hỗ trợ, không điều trị được cận thị nên không nên dùng liều cao và kéo dài
   Người cận thị 3 độ thuộc độ cận trung bình – nặng, cần đeo kính để tăng chức năng thị giác, tăng chất lượng cuộc sống. Không đeo kính làm thị giác kém phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, dễ làm rối loạn phát triển thị giác 2 mắt, dễ tăng độ nhanh do nhìn gần, mắt phải điều tiết nhiều.

   Về việc lên độ, Tư Vấn Online của Look xin giải đáp với bạn:
   1. Dưới 20 tuổi cơ thể còn phát triển nên vẫn lên độ.
   2. Tùy vào cơ địa mỗi người, môi trường làm việc, cách sử dụng mắt cũng là nguyên nhân của việc tăng độ.
   Nhưng việc đeo kính, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý sẽ làm chậm sự lên độ. Bạn có thể ghé cửa hàng Look để được tư vấn thêm các sản phẩm mắt kính phù hợp với bé, giúp điều trị cận thị và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân như ánh sáng xanh, tia cực tím, hạn chế bám bụi, hạn chế bám nước, giảm chói…
   https://lookeyewear.vn/cua-hang/
   Thân!

 1. Vy

  Cô ơi. Con mới đi đo mătz và bị cận 0.75 và 1 độ. Vậy có nên đeo kính thường xuyên không ạ. Ví dụ khi không đi học con có thể không đeo kính không ạ?. Con xin nhờ cô tư vấn. Cảm ơn cô ạ

  • Tư Vấn Online

   Về tật khúc xạ: Con nên đeo kính những lúc học bài, sử dụng máy vi tính, xem ti vi hoặc cần nhìn xa nha. Vì như vậy mắt con sẽ không cần phải điều tiết “quá sức” và sẽ không tăng thêm độ mới. Ngoài ra, vì mắt con đang ở độ cận thấp, nên nếu những lúc cần nhìn gần như đọc sách, học sách vở thì con không cần đeo kính nha.
   Về bảo vệ mắt ở tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại, vi tính, tivi,… thì ngay khi nhìn gần con cũng nên đeo kính nhé. Có thể ở khoảng cách gần và nhìn rất rõ, con đeo tròng chống ánh sáng xanh không độ hoặc đúng độ cũng được nhé.

 2. ...

  Con 14 tuổi, mắt cận 1 bên 1,25 độ và 1 bên 2 độ loạn 0.5_ con mới cắt kính hôm qua và cảm thấy đeo kính khoảng vài phút tháo kính ra thì thấy mọi thứ mờ hơn ban đầu nhiều, cảm giác như mỗi lần đeo kính vào tháo kính ra là mắt sẽ mờ, hơi chóng mặt ạ. Như vậy có sao ko ạ

  • Shop

   1. Do độ cận và loạn giữa hai mắt có sự chênh lệch, và mắt con chưa thích nghi được với kính nên sẽ xảy ra tình trạng: hơi chóng mặt
   Con cần tập đeo kính thường xuyên để mắt con có thể thích nghi với độ cận của kính nha
   2. Tình trạng ” đeo kính khoảng vài phút tháo kính ra thì thấy mọi thứ mờ hơn ban đầu nhiều” là do mắt con có độ loạn, nên khi con đeo hoặc gỡ kính, mắt sẽ cần thời gian để điều tiết và thích nghi với tầm nhìn và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, sự điều tiết này sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn từ 1 phút đến 2 phút, nên sau đó con sẽ nhìn thấy lại bình thường nha.
   Tất cả các biểu hiện trên đều là phản ứng điều tiết bình thường giữa mắt và kính mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải trong quá trình thích nghi với độ cận, loạn của kính với mắt. Nên con yên tâm nha.
   Ngoài ra, con nên ăn các thực phẩm bổ sung Vitamin A giúp mắt sáng khỏe, hạn chế lên độ và còn giảm hẳn độ cận của mắt, và có thể giúp thị lực của con trở lại 10/10 và mình không cần phải mang kính nữa nha.

  • Tư Vấn Online

   Chào con.
   Trường hợp đeo kính lần đầu hoặc mới thay đổi độ thì con cần tập thích nghi. Tùy theo cơ địa mỗi người mà thời gian thích nghi khác nhau, trung bình là 2-3 ngày, có người cần tập thích nghi khoảng 7 ngày. Mỗi ngày con nên tập thời gian tăng dần, ví dụ: ngày thứ nhất tập khoảng 15 đến 30 phút, ngày thứ hai khoảng 1 -2 giờ, ngày thứ ba khoảng 4h và tăng dần lên để mắt thích nghi với độ mới. Trường hợp chưa thích nghi độ có thể dẫn đến chóng mặt và cảm giác mờ ảo.
   Trường hợp con thử và xác định đúng là bị mờ, không phải do chưa quen độ thì nên quay lại nơi đã kiểm tra và mài kính để được kiểm tra lại xem có đúng độ và các thông số đã đo không nhé.
   Con hỏi nơi đo và mài tròng cho con xem có chính sách gì hỗ trợ không nhé. Mỗi nơi sẽ có chính sách riêng, có nơi sẽ hỗ trợ giảm giá theo nhu cầu khách thích nghi được nhưng muốn giảm độ hoặc có thể sẽ bảo hành thay tròng nếu là lỗi mài không đúng thông số của cửa hàng…

 3. Ngọc Hân

  Con 17t con cận 1,5 và 0,5 nhưng bên mắt con cận 0,5 lúc đầu mua về con không để ý nhưng khoảng 1t sau thì con phát hiện mắt bên đó hình như không đúng độ tại nó hơi mờ, nếu con tiếp tục đeo lâu với cái kính không đúng độ một bên thì co nguye hiểm không ạ? Với con thường hay sử dụng điện thoại hoặc máy vi tính để hỗ trợ việc học thì có cần đeo kính không ạ? Tại kính con có chông tia uv!!

  • Tư Vấn Online

   Chào Ngọc Hân,
   Trường hợp đeo kính không đúng độ hoặc do thay đổi độ Hân nên đến nơi đã đo để được kiểm tra mắt và điều chỉnh số độ phù hợp.
   Việc đeo kính chênh lệch và sai độ trong thời gian dài có thể dẫn đến chênh lệch hoạt động giữa hai mắt, mắt hoạt động sẽ không tốt và thậm chí có thể dẫn đến nhược thị một bên.
   Hân có thể đến cửa hàng mắt kính để yêu cầu tư vấn về tròng chống ánh sáng xanh, chống tia cực tím để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ hai tác nhân trên. Dù không có độ thì mình vẫn có thể sử dụng tròng chống tia ánh sáng xanh, tia cực tím Hân nhé.
   Hiện Look có bán combo gọng + tròng, trong đó Hân có thể mua combo hoặc update lên tròng ánh sáng xanh với giá hợp lý và sản phẩm chất lượng.
   Look gửi link cửa hàng để Hân tham khảo và đo mắt để được tư vấn kỹ hơn nhé:
   https://lookeyewear.vn/vi-tri-cua-hang/

   • LOOK

    Chào Khắc Vỹ, các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop, tivi,.. đều phát ra các tia ánh sáng xanh gây mỏi mắt, mỏi cổ, nhòe ảnh và có nguy cơ khiến độ cận tăng lên, gây ảnh hưởng không tốt đến mắt. Chính vì vậy, con nên đeo kính được lắp tròng kính chống ánh sáng xanh khi sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop, Ipad, tivi,.. và nên giảm tải thời gian sử dụng các thiết bị điện tử để mắt thư giãn và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và bổ sung Vitamin A sẽ giúp tình trạng Cận Thị được cải thiện và độ cận được giảm đáng kể nha.

  • Tư Vấn Online

   Đối với trường hợp cả hai mắt bị cận và loạn thì sẽ ảnh hưởng đến thị lực khá nhiều đó Ny. Độ cận ảnh hưởng đến việc nhìn xa bị mờ, độ loạn sẽ ảnh hưởng đến sự rõ nét khi nhìn. Việc đeo kính là giúp hỗ trợ điều trị độ cận và loạn thị. Thông thường độ cận hoặc độ loạn thị trên 1 độ mới gây xáo trộn thị giác nhiều.
   Nếu tầm nhìn bị ảnh hưởng nhiều thì nên đeo kính để giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều. Đối với những người có độ cận không cao hoặc thấp nếu các tình trạng mỏi mắt, khô mắt không thấy xuất hiện mà vẫn có thể nhìn rõ thì không cần đeo kính thường xuyên. Còn nếu thấy xuất hiện tình trạng mỏi mắt, khô mắt đều phải đeo kính dù cho độ cận và độ loạn là lớn hay nhỏ.
   Ở trường hợp của Ny độ cận mắt phải trên 1, mắt trái dưới 1 và độ loạn 2 mắt tương ứng 0,75 và 1 độ thì con xem thử mình có gặp tình trạng mỏi mắt, khô mắt không? Nếu có thì con nên mang kính thường xuyên để hạn chế tình trạng mắt điều tiết quá sức nhé.

  • Tư Vấn Online

   Chào Phúc, thông thường độ cận trên 1 độ sẽ gây xáo trộn thị giác nhiều. Nếu con bị cận 1 bên 2,5 độ và 1 bên 3 độ thì nên đeo thường xuyên để giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều. Ở tầm nhìn gần (ví dụ: đọc sách) nếu các tình trạng mỏi mắt, khô mắt không thấy xuất hiện mà vẫn có thể nhìn rõ thì con có thể không cần đeo kính thường xuyên. Con nên chú ý kỹ để có thói quen đeo kính phù hợp và bảo vệ mắt. Ngoài ra, con nên có chế độ nghỉ ngơi – học tập hay làm việc phù hợp và ăn uống đầy đủ chế độ dinh dưỡng nhé.

  • Tư Vấn Online

   Chào Daisy,
   Về tật khúc xạ: Độ cận 2.5 độ thuộc độ tương đối cao, con nên đeo kính những lúc sử dụng máy vi tính, xem ti vi hoặc cần nhìn xa nha. Vì như vậy mắt con sẽ không cần phải điều tiết “quá sức” và sẽ không tăng thêm độ mới. Con xem thử nhìn gần như đọc sách, học sách vở mắt có phải điều tiết không và có nhìn rõ không? Nếu nhìn rõ thì con không cần đeo kính. Nếu không nhìn rõ hay bị nhức đầu, mỏi mắt… thì con nên đeo để hạn chế việc mắt làm việc quá sức.

   Về bảo vệ mắt ở tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại, vi tính, tivi,… thì ngay cả khi nhìn gần con cũng nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt.

   Thân!

 4. Nhung

  Cho e hỏi e bị cận 1 mắt phải 0.5 mắt trái 4.5 thì có phải đeo thường xuyên k ạ ,hay chỉ những lúc làm việc mới đeo thôi ạ ,vì e vẫn nhìn dc mọi thứ bt .E cảm ơn ạ

  • LOOK

   Chào Nhung,
   Về tật khúc xạ: Độ cận 4.5 độ thuộc độ tương đối cao, ở khoảng cách gần bạn có thể nhìn được bình thường là do mắt phải hỗ trợ tầm nhìn cho mắt trái. Tuy nhiên, bạn nên đeo kính những lúc sử dụng máy vi tính, xem ti vi hoặc cần nhìn xa nha. Vì như vậy mắt bạn sẽ không cần phải điều tiết “quá sức” và sẽ không tăng thêm độ mới.
   Ngoài ra, trong giao tiếp sinh hoạt thường ngày ở khoảng cách gần, mắt không phải điều tiết quá nhiều thì bạn có thể gỡ kính để mắt thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu không nhìn rõ hay bị nhức đầu, mỏi mắt… thì bạn nên đeo để hạn chế việc mắt làm việc quá sức.

   Về bảo vệ mắt ở tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại, vi tính, tivi,… thì ngay cả khi nhìn gần bạn cũng nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt.

   Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Smiley face     CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline : 1900.299.991
Facebook: LOOK Zalo: LOOK Đăng Ký Mua Hàng online nhận mã giảm giá tiết kiệm 10%
Create by CTTN Inc