HIỂU TOA KÍNH CỦA BẠN

Hiểu toa kính sau khi khám mắt giống như là giải mã được viết bằng ngôn ngữ nước ngoài. Các bác sĩ mắt, chuyên gia khúc xạ, sẽ đưa toa kính có các từ viết tắt và các thông số chi tiết. Đây là một hướng dẫn nhanh để giúp bạn hiểu toa kính của mình:

Cách đọc hiểu toa kính của bạn

CÁC TỪ VIẾT TẮT

Một số chuyên gia, đặc biệt là những người trong lĩnh vực khúc xạ, sẽ đơn giản hóa bằng cách viết một toa kính bằng cách sử dụng LE và RE – mắt trái và mắt phải, tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy. Điều đầu tiên bạn cần hiểu là những chữ viết tắt xuất phát từ tiếng Latin.

Các từ viết tắt OS và OD tương ứng là Oculus Sinister và Oculus Dester. Oculus có nghĩa là mắt và nham hiểm, trái, trong khi dester là đúng. Khi đề cập đến cả hai mắt, thuật ngữ Latin là Oculus Uterque, hoặc viết tắt là OU.

Nếu tất cả những điều đó khiến bạn bị líu lưỡi và thậm chí còn bối rối hơn, những điều sau đây sẽ làm cho mọi thứ trở nên dễ hiểu và dễ nhớ hơn nhiều.

  • LE hoặc OS (Mắt trái): Chỉ định toa kính cho mắt trái của bạn
  • RE hoặc OD (mắt phải): Đề cập đến toa kính cho mắt phải của bạn
  • SPH (Độ cầu của mắt): Khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể
  • CYL (Độ trụ của mắt): Số hiệu chỉnh cần thiết cho loạn thị
  • Diopters: Các đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công suất quang học của tròng kính
  • Độ ADD: Đây là độ đọc sách của bạn và liên quan đến số độ cần thiết để bạn điều tiết ở khoảng cách gần

 

CÁC THÔNG SỐ ĐỘ

Khi các thông số độ được ghi ra, bạn sẽ thấy các từ viết tắt như SPH và CYL. Đầu tiên, SPH nghĩa là độ cầu, là khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể.

Viễn thị (gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần) là một số dương, hoặc một số không có dấu cộng hay trừ phía trước. Số âm là chỉ tật cận thị (gặp khó khăn nhìn vật ở xa).

Độ (Diopters) là các đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công suất quang của tròng kính, cũng như độ cong của tròng kính, cả hai đều dựa trên công thức khoa học xác định độ dài tiêu cự hoặc khả năng lấy nét của mắt. Con số này, nếu lớn, có nghĩa là cận thị của bạn hoặc viễn thị cần điều chỉnh nhiều hơn. Nếu bạn thấy SPH, điều này cho bạn biết rằng số đó là độ cầu — bằng nhau trong tất cả các lĩnh vực đo của mắt. Ví dụ: nếu OD của bạn có SPH là -7,25, thì điều này có nghĩa là mắt phải của bạn cần 7,25 độ chỉnh vì mắt này là cận thị. Tròng kính lõm (khi bề mặt cong vào bên trong) được thực hiện để sửa lỗi này. Tròng kính lồi (khi bề mặt cong ra ngoài) sử dụng để chỉnh sửa viễn thị, và lão thị, tình trạng đi kèm với tuổi cao, theo đó người lớn cần tròng kính hiệu chỉnh để đọc do giảm độ đàn hồi trong mắt.

Tiếp theo, từ viết tắt CYL đề cập đến hình trụ của mắt và là số hiệu chỉnh cần thiết cho những người bị loạn thị, nghĩa là giác mạc ở trước mắt bị thiếu hụt hoặc tròng kính ở phía sau mắt không cong và thay đổi hướng ánh sáng đúng cách, hoặc cả hai. Điều này dẫn đến thị lực mờ nếu không được sửa chữa bằng kính theo toa. Như vậy, CYL bổ sung thêm một khoản sửa đổi để sửa đổi điều này.

Ngoài ra còn có một số đề cập đến nơi trong mắt nơi loạn thị hoặc sự khác biệt trong khúc xạ là. Điều này được gọi là Trục. Đó là một số từ 0 đến 180 với 90 là đường thẳng đứng trong mắt và 180 là đường nằm ngang. Một giá trị đo lường khác là lăng kính, cũng có thể có mặt trên toa kính của bạn được sử dụng để chỉnh sửa căn chỉnh mắt. Đây là, tuy nhiên, hiếm.

Cuối cùng, một phép đo ADD có thể xuất hiện trên các quy định hai tròng để sửa chữa viễn thị thay vì kê toa kính đọc riêng biệt. tròng kính hai tròng sẽ có hai điểm nổi bật hoặc các phần trên tròng kính: một cho tầm nhìn gần và một cho tầm nhìn xa. tròng kính tiến bộ, mặt khác, tạo ra sự dịch chuyển gradient trên các tròng kính. Loại tròng kính này có một số được sử dụng để, nhưng nhiều bệnh nhân trải nghiệm sự thoải mái và thành công tốt hơn với họ.

TOA KÍNH ÁP TRÒNG

Điều quan trọng cần nhớ là khi kính sát tròng tiếp xúc trực tiếp trên mắt, chúng phải được trang bị đúng cách và chuyên nghiệp. Các phép đo sẽ có một số từ viết tắt giống toa kính  nhưng sẽ dựa trên sự điều chỉnh không cách mắt người đeo vài inch. Phản ứng phụ với các thành phần khác nhau của kính áp tròng có thể được ghi nhận trong quá trình lắp và các toa kính cũng có khả năng phản ánh chất liệu và thời gian đeo kính. Việc lắp kính áp tròng riêng biệt sẽ được phản ánh trên toa kính áp tròng vì mỗi bệnh nhân có một thông kính khác nhau để có được kính áp tròng thoải mái và phù hợp với phong cách sống của riêng từng người.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc đọc hiểu đơn kính, đừng cố gắng đoán mà hãy hỏi chuyên gia mắt trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Smiley face     CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline : 1900.299.991
Facebook: LOOK Zalo: LOOK Đăng Ký Mua Hàng online nhận mã giảm giá tiết kiệm 10%
Create by CTTN Inc