Theo thống kê từ chương trình Chăm sóc mắt học đường 2013 do công ty Rohto-Mentholatum (VN) thực hiện, cứ khoảng 10 học sinh được khám thì có 3 em bị tật cận thị. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt của các em.

Đọc sách là một thói quen tốt. Đọc sách có tác dụng phát triển ngôn ngữ và làm phong phú đời sống tinh thần. Tuy nhiên, đọc sách nhiều và không đúng cách sẽ gây mỏi mắt, nếu kéo dài có thể gây các bệnh về mắt.Để bảo đảm được lợi ích từ việc đọc sách và giúp nâng cao thị lực cho mắt, ngay từ bây giờ chúng ta hãy cố gắng và cùng dạy trẻ cơ bản về cách đọc sách đúng cách chính là bảo vệ đôi mắt, cửa sổ tâm hồn mỗi con người.

1. Hãy đọc sách với điều kiện đủ ánh sáng

Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương, giảm thị lực. Trong môi trường thiếu ánh sáng thì ánh sáng phản chiếu lại rất thấp, thủy tinh thể phải phồng lên để hội tụ ánh sáng. Đây là hiện tượng gây ra các tật ở mắt, đặc biệt là bước khởi đầu dẫn đến cận thị cho trẻ.

2. Đừng nên đọc khi đang di chuyển

Một số người thường lựa chọn việc đọc sách là cách giết thời gian trong những lúc họ đang chờ đợi chuyến xe tới nơi, những lúc ngồi trên xe bus, ô tô, hay đi bộ di chuyển một phạm vi gần, nhìn ra họ là một con người bận rộn, đôi lúc trông thật tri thức nhỉ? Nhưng bạn đừng vội tập theo nhé, vì cơ bản nó không tốt cho mắt. Những chuyển động rung lắc của xe khiến khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi nhanh chóng, chữ không ngừng biến động, thêm vào đó sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải liên tục điều chỉnh tiêu cự. Khi đó các cơ vận động mắt phải hoạt động liên tục hướng mắt về phía sách, sẽ rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây căng thẳng cho mắt. Lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị cũng như nhiều tật khác cho mắt. Vì vậy các bạn chú ý không nên đọc sách khi di chuyển để bảo vệ mắt nhé!

3. Không đọc sách ở cự li gần

Khi đọc sách ở cự li gần, để hình ảnh hiển thị trên võng mạc được rõ ràng, thủy tinh thể phải cong lên. Thủy tinh thể càng cong, độ tụ quang càng mạnh, như vậy ánh sáng phản chiếu từ vật thể cần quan sát mới tụ rõ trên võng mạc, chúng ta mới có thể nhìn rõ chữ. Nếu nhìn ở khoảng cách gần trong thời gian dài, hệ thống điều tiết của mắt không được nghỉ ngơi, mắt dễ bị mỏi, thị lực bị giảm sút có thể gây bệnh cận thị, thậm chí cận thị nặng.

4. Không đọc sách quá lâu

Với tính chất công việc và quá trình học tập yêu cầu chúng ta có thể phải đọc sách hàng giờ liền. Mắt phải làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng. Lâu ngày sẽ dẫn tới cận thị. Các chuyên gia bên khoa mắt đã đưa ra lời khuyên với người thường xuyên phải đọc sạch liên tục rằng sau mỗi 45 phút bạn nên dành ít nhất 2 phút nhắm mắt, và 5 phút tiếp theo hãy cho mắt thư giản.

5. Không nên đọc sách dưới nền của ánh sáng quá mạnh

Nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Đọc sách dưới ánh sáng mặt trời, cường độ sáng quá mạnh, sau khi đọc được một thời gian ngắn sẽ cảm thấy hoa mắt. Đó là những vùng đen được tạo thành khi võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng cường độ mạnh trong thời gian dài. Thường xuyên đọc sách dưới nguồn sáng cường độ mạnh sẽ gây tổn thương võng mạc và điểm vàng, thậm chí gây suy giảm thị lực.

Đôi mắt luôn là thứ quan trọng của mỗi con người chúng ta, vì vậy đọc sách đúng cách là góp phần bảo vệ cho chính đôi mắt ấy. Hãy bảo vệ chính mình và chia sẻ cho mọi người cùng biết về cách đọc sách nhé.Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Smiley face     CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline : 1900.299.991
Facebook: LOOK Zalo: LOOK Đăng Ký Mua Hàng online nhận mã giảm giá tiết kiệm 10%
Create by CTTN Inc