Theo một bài báo từ tạp chí khoa học PNAS, các nhà nghiên cứu khoa học từ Mỹ và Đức khuyến cáo chúng ta nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, chẳng hạn như lướt web, đọc sách trên smarthone hay máy tính bảng.

Cụ thể, cuộc nghiên cứu này đã tiến hành thử nghiệm trên 10 người khỏe mạnh trong độ tuổi 25 trong vòng 1 tuần tại các trung tâm y tế. Tất cả bọn họ được đọc trong môi trường ánh sáng lờ mờ.

Tuần đầu tiên, một nửa số người khảo sát đọc qua iPad (Apple) và nửa còn lại đọc sách in. Tuần thứ hai thì cả hai nhóm này sẽ thay đổi ngược lại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy một xu hướng không có gì để bàn cãi. Người dùng máy tính bảng dễ dàng ngủ thiếp đi sau 10 phút đọc và tốn ít thời gian hơn 10% trong giai đoạn chuyển hóa giấc ngủ (đây là giai đoạn xuất hiện các giấc mơ). Nồng độ melatonin trong máu của người sử dụng máy tính bảng thấp hơn so với các người đọc sách giấy 55%. Melatonin được coi là “hormone của giấc ngủ” và được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ. Cơ bản điều đó chứng minh được rằng sử dụng các thiết bị điện tử để đọc sách, báo gây hại cho giấc ngủ của bạn và có thể còn làm giảm sức đề kháng.

Đọc sách online trên thiết bị điện tử và mối nguy hại khôn lường cho mắt

Một cuốn sách điện tử là sự trình bày các tệp tin điện tử trên màn hình số. Thuật ngữ sách điện tử biểu thị nội dung sách được thể hiện trên một thiết bị điện tử nào đó. Đây là đặc trưng cơ bản của sách điện tử khác với một cuốn sách truyền thống. Văn bản tĩnh và hình ảnh tĩnh là điển hình của một cuốn sách nói chung, bao gồm cả sách truyền thống và sách điện tử. Và điều đặc biệt hơn ở sách điện tử còn thể được âm thanh và hình ảnh động.

Sách điện tử được biết đến với nhiều tính năng đặc trưng như có nguồn thông tin dữ liệu rất lớn, cập nhật dữ liệu mọi lúc, và không đặt nặng vấn đề khi di chuyển , ..Thiết bị đọc chủ yếu sử dụng các loại máy hiện đại như Ipad, điện thoại cảm ứng màn hình rộng…

Vì thế, các thiết bị này có ưu điểm là sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD). Lớp tinh thể sau khi dùng điện được kích thích phát ra ánh sáng để tạo nên hình ảnh. Bức xạ tỏa ra môi trường là bức xạ nhiệt, tức là khi dùng máy sẽ phát nóng. Còn màn hình này hoàn toàn không phát ra các tia hay bức xạ nào độc hại cho người sử dụng..Tuy nhiên, đối với người sử dụng lâu dài nó chính là mối họa.

Ánh sáng của màn hình gây mệt mỏi cho đôi mắt khi nhìn quá lâu bởi kích cỡ nhỏ của màn hình, kích cỡ rất nhỏ của chữ.

Các thiết bị đọc sách điện tử có màn hình nhỏ hơn, do đó con người có xu hướng phải nheo mắt hay nháy mắt nhiều hơn bình thường. Điều này có thể gây khô mắt, ngứa và đỏ mắt do mắt phải điều tiết nhiều hơn bình thường. Chưa hết, mắt mỏi dẫn đến chịu chứng mờ mắt, người dùng luôn phải dụi mắt, đây có thể là con đường đưa vi khuẩn vào mắt, có thể phát sinh một vài bệnh gây ngứa, đỏ mắt. Đối với người trẻ tuổi, có thể dễ dàng dẫn đến các tật cho mắt như cận thị, ..nếu đã cận thì khả năng tăng độ sẽ nhanh hơn một chút. Giấc ngủ cũng là thứ chúng ta cần chú ý, vì đọc sách điện tử trước khi đi ngủ thật sự gây ảnh hưởng đến nó.

Để tốt nhất cho việc sử dụng, đọc báo online có vài lời khuyên cho mỗi chúng ta:

  • Không nên đọc sách điện tử trên cơ sở giấy điện tử (tức màn hình tự phát sáng) ở nơi ánh sáng yếu, không đọc quá lâu trên màn hình tinh thể lỏng phát sáng khi ánh sáng bên ngoài tối.
  • Không nên đọc khi ngồi trên phương tiện giao thông rung lắc mạnh làm chữ bị nhoè, không đọc khi nằm trên giường.
  • Khi đọc cần tuân thủ những quy luật về khoảng cách tới màn hình (như đối với sách thường) – khoảng 30cm để tránh bị cận thị.
  • Không đọc “mê mải” mà thỉnh thoảng phải ngừng lại để mắt được nghỉ ngơi, hoặc làm vài động tác thể dục cho mắt như những người sử dụng máy tính hoặc chuyển sang nhìn các vật ở xa.
  • Cuối cùng (và cũng là đầu tiên), để giảm “tải trọng” cho mắt cần phải điều chỉnh màn hình sao cho cỡ chữ, màu sắc, độ sáng, độ tương phản thích hợp nhất đối với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Smiley face     CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline : 1900.299.991
Facebook: LOOK Zalo: LOOK Đăng Ký Mua Hàng online nhận mã giảm giá tiết kiệm 10%
Create by CTTN Inc