Việt Nam ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nắng nóng quanh năm. Nắng nhiều là một lợi thế đồng thời cũng là một mối nguy hại tiềm ẩn. Ánh nắng mặt trời sưởi ấm, giúp cơ thể tổng hợp vitamin D,… nhưng nó cũng gây ra các bệnh về da và mắt.

Khi tiếp xúc với ánh nắng chói chang trong thời gian dài, mắt có thể bị các tổn thương như:

1. Bệnh viêm giác mạc ở mắt

Trong ánh nắng có tia cực tím với cường độ quá mạnh làm cho mắt bị khô, đỏ, có cảm giác như bị phỏng, đau, có vật lạ trong mắt hay sợ sáng.

2. Phỏng giác mạc mắt

Các tia sáng mạnh có thể vào sâu hơn trong mắt, gây tổn thương cho võng mạc. Võng mạc là một lớp thần kinh nhạy cảm với ánh sáng. Nếu lớp này bị phỏng, nhất là vùng trung tâm mắt (hoàng điểm) thì mắt sẽ nhìn mờ, không phục hồi được.

3. Đục thủy tinh thể

Tia cực tím ở những nguồn sáng mạnh cũng có thể gây những phản ứng hóa học trong thủy tinh thể, làm đục thủy tinh thể và mắt mờ dần. Vì thế, những người sống ở vùng biển bị cườm nhiều hơn. Ngoài ra, nắng chói cũng làm tăng tiến trình lão hóa mắt.

4. Suy thoái hoàng điểm

Bệnh này có liên quan đến tuổi già, và trong quá trình lão hóa gây tổn thương cho hoàng điểm. Ở những nước Âu Mỹ, tỷ lệ này khoảng 20-30% cho những người trên 60 tuổi. Nếu tuổi càng lớn, tỷ lệ này càng cao. Khi ra nắng nhiều, các tia độc hại sẽ gây tổn thương hệ thần kinh ở vùng hoàng điểm, mắt sẽ bị mờ, nhìn hình ảnh méo mó.

Các bệnh về mắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn đang chạy xe ngoài đường mà mắt bạn bỗng bị mờ đi khiến bạn không nhìn rõ hoặc thậm chí không thấy được gì, điều đó sẽ gây ra hậu quả như thế nào? Hoặc là về vấn đề học tập, nếu mắt không tốt sẽ tạo ra nhiều bất lợi cho việc học của bạn.

Cách phòng tránh các bệnh về mắt do trời nắng oi.

Không phải là quá khi nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là báu vật vô giá của mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần biết cách bảo vệ mắt. Ta cần làm gì để phòng ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời tới mắt? Có những cách sau:

– Đeo kính râm có chống tia cực tím bất cứ khi nào đi ra nắng. Bảo vệ mắt không phải chỉ giới hạn ở những nơi có nắng nhiều mà phải đeo kính râm ở tất cả những nơi có tia bức xạ mạnh.

– Vào những ngày nắng oi ả, tránh ra ngoài vào những giờ nắng nóng cao điểm, nhất là từ 12-3 giờ chiều vì đây là thời điểm tia cực tím hoạt động mạnh nhất. Không nên nhìn lên trời bằng mắt trần ngay cả khi trời có mây vì mây không ngăn được tia cực tím.

– Hãy nằm nghỉ ở nơi có bóng mát, nếu không có kính bảo vệ thì không nên nhìn vào nơi ánh sáng chói như đèn hàn xì, mặt trời những ngày nhật thực.

– Dùng thuốc nhỏ mắt chứa các vitamin, acid amin để phòng ngừa các bệnh về mắt do các tia sáng.

– Cung cấp dinh dưỡng cho mắt theo một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học như ăn nhiều rau quả để có thêm nhiều vitamin A, C, E và các chất chống phân tử tự do như kẽm, selenium…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Smiley face     CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline : 1900.299.991
Facebook: LOOK Zalo: LOOK Đăng Ký Mua Hàng online nhận mã giảm giá tiết kiệm 10%
Create by CTTN Inc