Vào mùa hè nắng nóng, bước ra đường chắc hẳn đều là nỗi đáng lo của tất cả mọi người, đặc biệt nếu bạn là một người bận rộn với công việc lại gắn liền ở nơi đường phố,vào ban ngày bạn phải đối diện trực tiếp với ánh nắng mặt trời, và bạn cảm thấy rất khó chịu cho đôi mắt, đừng chủ quan vì nó là một bước để rước bệnh về  mắt của bạn đấy! Hãy thật cẩn thận và đọc kĩ bài viết này nhé.

Đầu tiên, bạn nên biết một vài bệnh về mắt mà do quá trình chúng ta tiếp xúc lâu ngày trực tiếp với ánh sáng mặt trời gây ra. Khi tiếp xúc với ánh nắng chói chang trong thời gian dài, mắt có thể bị các tổn thương như:

  1. Viêm giác mạc: Trong ánh nắng có tia cực tím với cường độ quá mạnh làm cho mắt bị khô, đỏ, có cảm giác như bị phỏng, đau, có vật lạ trong mắt hay sợ sáng.
  2. Phỏng võng mạc: Các tia sáng mạnh có thể vào sâu hơn trong mắt, gây tổn thương cho võng mạc. Võng mạc là một lớp thần kinh nhạy cảm với ánh sáng. Nếu lớp này bị phỏng, nhất là vùng trung tâm mắt (hoàng điểm) thì mắt sẽ nhìn mờ, không phục hồi được.
  3. Đục thủy tinh thể hay cườm khô: Tia cực tím ở những nguồn sáng mạnh cũng có thể gây những phản ứng hóa học trong thủy tinh thể, làm đục thủy tinh thể và mắt mờ dần. Vì thế, những người sống ở vùng biển bị cườm nhiều hơn. Ngoài ra, nắng chói cũng làm tăng tiến trình lão hóa mắt.
  4. Suy thoái hoàng điểm: Bệnh này có liên quan đến tuổi già, và trong quá trình lão hóa gây tổn thương cho hoàng điểm. Ở những nước Âu Mỹ, tỷ lệ này khoảng 20-30% cho những người trên 60 tuổi. Nếu tuổi càng lớn, tỷ lệ này càng cao. Khi ra nắng nhiều, các tia độc hại sẽ gây tổn thương hệ thần kinh ở vùng hoàng điểm, mắt sẽ bị mờ, nhìn hình ảnh méo mó

Khi di chuyển liên tục với nhiều nơi khác nhau, ánh sáng và nắng mỗi ngày cũng sẽ thay đổi khác nhau, ánh nắng như thế bạn dùng kính cận luôn nheo mắt, khó nhìn xa vì mắt bạn chói. Mắt luôn phải nheo để hạn chế ánh nắng vào mắt, những ánh sáng chói làm bạn quan sát rất chậm, bản thân dùng kính cận ra nắng không rõ. Vậy bạn đã biết hay chưa về kính đổi màu ?

Các mắt kính đổi màu được phát minh cách đây khoảng bốn thập kỷ bởi công ty Corning Medical Optics – Mỹ. Đúng như tên gọi của chúng, các mắt kính này có khả năng chuyển đổi màu từ sáng sang màu tối hoặc từ tối sang màu sáng tùy thuộc vào ánh sáng của môi trường xung quanh. Có nghĩa là khi đeo kính ở trong nhà hay trời tối, mắt kính có màu sáng (trong suốt), khi ra ngoài trời nắng chúng sẽ tự động tối màu đi như những chiếc mắt kính râm và ngược lại khi đi vào trong nhà chúng sẽ chuyển màu sáng trở lại.

Cơ chế hoạt động của tròng kính đổi màu

Sự biến sắc căn bản của những chiếc kính đổi màu là nhờ các mắt kính được trang bị các phần tử đổi màu có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (gọi là sunsensor). Chúng thường là hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen), các phần tử Silver Halide này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ hấp thụ năng lượng của tia cực tím và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được trang bị cho các mắt kính theo hai cách, một là trộn đều vào vật liệu làm mắt kính, hai là được mạ đều lên bề mặt mắt kính và giúp cho mắt kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay từ tối sang sáng.

Như vậy có nghĩa là về bản chất các mắt kính đổi màu là do tiếp xúc với tia cực tím chứ không phải là với ánh sáng thông thường, hiện tượng đổi màu mà các bạn vẫn thấy ở các mắt kính khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là do trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Các bạn có thể tự chứng minh được điều này khi đeo mắt kính đổi màu ở trong ô tô, với những loại ô tô hiện đại bây giờ hầu hết đã được trang bị các loại kính chống tia cực tím thì mắt kính hầu như không đổi màu cho dù cường độ ánh sáng trong xe vẫn ở mức mạnh.

Dùng kính đổi màu mắt bạn luôn trong tình trạng được bảo vệ, nắng không ảnh hưởng tới mắt, mưa tròng kính trắng trở lại, những giọt nước mưa trôi ra khỏi kính, thị lực bạn nhìn rõ chính những yếu tố này giúp bạn có được thị lực đều. Kính đổi màu không ảnh hưởng tới mắt mà làm cho mắt trở lên tốt hơn. Khi di chuyển ra nắng màu tự động sậm lại, mắt dịu giúp người đeo có tầm nhìn rõ, quan sát nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Smiley face     CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline : 1900.299.991
Facebook: LOOK Zalo: LOOK Đăng Ký Mua Hàng online nhận mã giảm giá tiết kiệm 10%
Create by CTTN Inc